Shortcuts: WD:INTRO, WD:I

วิกิสนเทศ:บทนำ

From Wikidata
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Wikidata:Introduction and the translation is 100% complete.
Other languages:

วิกิสนเทศ เป็นฐานข้อมูลทุติยภูมิที่ เสรี, ทำงานร่วมกัน, หลากภาษา, ซึ่งรวบรวมข้อมูลเชิงโครงสร้างเพื่อให้การสนับสนุน วิกิพีเดีย, วิกิมีเดียคอมมอนส์, วิกิอื่นๆ ภายใต้ขบวนการขับเคลื่อนของวิกิมีเดีย, และแก่ทุกคนในโลก

สิ่งนี้หมายความว่าอย่างไร

ลองดูที่คำแถลงเปิดในรายละเอียดเพิ่มเติม:

  • เสรี สารสนเทศในวิกิสนเทศเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ แบบสาธารณสมบัติอุทิศ 1.0 การอนุญาตให้นำมาใช้ใหม่ของสารสนเทศในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน คุณสามารถทำซ้ำ, แก้ไขและดำเนินการเผยแพร่สารสนเทศ แม้สำหรับวัตถุประสงค์ในเชิงพาณิชย์ทั้งหมด โดยไม่ต้องขออนุญาต
  • การทำงานร่วมกัน ข้อมูลถูกป้อนและดูแลโดยบรรณาธิการ วิกิสนเทศ ซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับกฎของการสร้างและจัดการเนื้อหา. และยังมี bots อัตโนมัติ ใส่ข้อมูลลงใน Wikidata
  • หลากภาษา. การแก้ไข, การบริโภค, การเรียกดู, และ การนำข้อมูลกลับมาใช้ซ้ำมีความหลากภาษาอย่างเต็มที่. ข้อมูลที่ป้อนในภาษาใดๆ จะมีให้บริการในภาษาอื่นๆ โดยทันที. การแก้ไขในภาษาใดๆ เป็นไปได้และได้รับการเชื้อเชิญปลุกเร้า.
  • ฐานข้อมูลทุติยภูมิ วิกิสนเทศ ไม่เพียงบันทึกถ้อยแถลง (ประพจน์) เท่านั้น แต่ยังรวมถึงแหล่งที่มา และการเชื่อมโยงไปยังฐานข้อมูลอื่นๆ. สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายของความรู้ที่มีและสนับสนุนความคิดในการตรวจสอบได้.
  • 'การรวบรวมข้อมูลที่มีโครงสร้าง' การกำหนดองค์กรที่มีโครงสร้างระดับสูงช่วยให้สามารถนำข้อมูลกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายโดยโครงการ Wikimedia และบุคคลที่สามและช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถประมวลผลและ "เข้าใจ" ได้
  • 'การสนับสนุน Wikimedia wikis' Wikidata ช่วย Wikipedia ด้วยกล่องข้อมูลและลิงก์ที่สามารถบำรุงรักษาได้ง่ายขึ้นและง่ายขึ้นไปยังภาษาอื่น ๆ ซึ่งช่วยลดปริมาณงานแก้ไขขณะที่ปรับปรุงคุณภาพ การอัปเดตในหนึ่งภาษานั้นมีให้สำหรับทุกภาษาอื่น ๆ
  • 'ใครก็ได้ในโลกนี้' ใคร ๆ ก็สามารถใช้ Wikidata ได้หลายวิธีด้วยการใช้อินเตอร์เฟสโปรแกรมมิง

วิกิสนเทศทำงานอย่างไร?

แผนภาพของ รายการวิกิสนเทศ นี้แสดงศัพท์เฉพาะที่สำคัญที่สุดใน วิกิสนเทศ

Wikidata เป็นที่เก็บข้อมูลส่วนกลางที่ผู้อื่นสามารถเข้าถึงได้เช่น wikis ดูแลโดย Wikimedia Foundation เนื้อหาที่โหลดแบบไดนามิกจาก Wikidata ไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลในแต่ละโครงการ wiki ตัวอย่างเช่นสถิติวันที่สถานที่และข้อมูลทั่วไปอื่น ๆ สามารถรวมศูนย์ใน Wikidata

คลังเก็บวิกิสนเทศ

รายการและข้อมูลของพวกเขาเชื่อมต่อถึงกัน

คลังข้อมูลวิกิสนเทศ ประกอบด้วยส่วนหลักๆ คือ ไอเทม ซึ่งแต่ละไอเทมจะมี ป้ายชื่อ, คำอธิบาย และ นามแฝงจำนวนใดๆ. ไอเทมจะถูกระบุอย่างไม่ซ้ำกันโดย Q ตามด้วยตัวเลข เช่น Douglas Adams (Q42)

ประพจน์ อธิบายรายละเอียดคุณสมบัติของสิ่งหนึ่งๆ (ไอเทม) และประกอบด้วย คุณลักษณะ และ ค่า. คุณลักษณะใน วิกิสนเทศ มี P ตามด้วยตัวเลขเช่นกับ educated at (P69)

สำหรับบุคคลคุณสามารถเพิ่มคุณสมบัติเพื่อระบุว่าพวกเขาได้รับการศึกษาโดยระบุค่าสำหรับโรงเรียน สำหรับอาคารคุณสามารถกำหนดคุณสมบัติพิกัดทางภูมิศาสตร์ได้โดยการระบุค่าลองจิจูดและค่าละติจูด คุณสมบัติยังสามารถลิงก์ไปยังฐานข้อมูลภายนอก คุณสมบัติที่ลิงก์รายการไปยังฐานข้อมูลภายนอกเช่นฐานข้อมูลการควบคุมสิทธิ์ที่ใช้โดยไลบรารีและที่เก็บถาวรเรียกว่า 'identifier' พิเศษ ไซต์ลิงก์ เชื่อมต่อรายการกับเนื้อหาที่สอดคล้องกันในวิกิไคลเอนต์เช่น Wikipedia, Wikibooks หรือ Wikiquote

ข้อมูลทั้งหมดนี้สามารถแสดงเป็นภาษาใด ๆ ได้แม้ว่าข้อมูลจะมีต้นกำเนิดในภาษาอื่น เมื่อเข้าถึงค่าเหล่านี้ wikis ไคลเอ็นต์จะแสดงข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุด

ไอเทม คุณลักษณะ ค่า
Q42 P69 Q691283
Douglas Adams educated at St John's College

ทำงานกับวิกิสนเทศ

มีหลายวิธีในการเข้าถึง วิกิสนเทศ โดยใช้เครื่องมือในตัวเครื่องมือภายนอกหรืออินเตอร์เฟสการเขียนโปรแกรม

  • Wikidata Query และ Reasonator เป็นเครื่องมือยอดนิยมในการค้นหาและตรวจสอบรายการ Wikidata หน้า 'tools' มีรายการโครงการที่น่าสนใจมากมายให้สำรวจ
  • ลูกค้า wikis สามารถเข้าถึงข้อมูลสำหรับหน้าของพวกเขาโดยใช้ Lua Scribunto อินเทอร์เฟซ คุณสามารถดึงข้อมูลทั้งหมดได้อย่างอิสระโดยใช้ Wikidata API

จะเริ่มต้นที่ไหน

วิกิสนเทศทัวร์ ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ใหม่เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิกิสนเทศ

การเชื่อมโยงบางอย่างเพื่อเริ่มต้น:

ฉันจะสนับสนุนได้อย่างไร

ไปข้างหน้าและ เริ่มแก้ไข การแก้ไขเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้เกี่ยวกับโครงสร้างและแนวคิดของ Wikidata หากคุณต้องการทำความเข้าใจแนวคิดของ Wikidata ล่วงหน้าคุณอาจต้องการดู หน้าช่วยเหลือ หากคุณมีข้อสงสัยโปรดทิ้งไว้ใน การแชทโครงการ หรือ ติดต่อทีมพัฒนา

มีอีกมากที่จะมา

Wikidata เป็นโครงการต่อเนื่องที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ประเภทข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึงส่วนขยายจะมีให้ในอนาคต คุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิกิสนเทศและการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในหน้าวิกิสนเทศใน Meta สมัครสมาชิกรายการส่งจดหมาย Wikidataเพื่อรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการพัฒนาและเข้าร่วมในการอภิปรายเกี่ยวกับอนาคตของโครงการ

ดูเพิ่ม